รวม 6 เทคนิคสร้างแบรนด์ ให้ปังและเป็นที่จดจำ

การสร้างแบรนด์ เป็นสิ่งสำคัญในการเริ่มต้นหรือการวางแผนทำธุรกิจ เนื่องจากลูกค้าจะรู้ว่าบริษัทเราทำธุรกิจแบบไหน หรือบริษัทเรากำลังขายอะไร ก็ขึ้นอยู่กับการสร้างแบรนด์ของเรา ซึ่งการสร้างแบรนด์ ในทางธุรกิจแล้วสามารถทำได้ไม่ยาก แต่การสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก และเป็นที่น่าจดจำนั้นเป็นสิ่งที่ยากมากกว่า ซึ่งวันนี้เราได้รวบ รวม 6 เทคนิคสร้างแบรนด์ ให้ปังมาฝากทุกคนวันค่ะ ว่าแต่จะมีเทคนิคไหนบ้าง ตามไปดูเทคนิคเหล่านั้นได้เลยค่ะ!!

การสร้างแบรนด์

การสร้างแบรนด์คือ การสร้าง ออกแบบ จำกัดความ ภาพลักษณ์ของบริษัทของเรา เพื่อสื่อสารออกไปสู่สายตาของผู้บริโภค ซึ่ง Branding marketing ในยุค 4.0 ถือเป็นเรื่องที่ได้รับความสนใจ และถือเป็นสิ่งสำคัญในการสร้างตราสินค้า สร้างความต่างของตัวเองให้โดดเด่นออกมาจากสินค้าอื่น ๆ รวมถึงคู่แข่งด้วย วัตถุประสงค์หลักของการสร้างแบรนด์ ก็เพื่อการสื่อสารให้ลูกค้าเกิดความเข้าใจอย่างง่าย ๆ ว่า บริษัทของเราต้องการขายอะไร หรือนำเสนออะไร มีความแตกต่าง และจุดเด่นอะไรบ้างที่จะดึงดูดความสนใจของผู้บริโภค

การสร้างแบรนด์ มีประโยชน์ต่อธุรกิจอย่างไรบ้าง

แน่นอนว่าการที่หลาย ๆ บริษัทพยายามจะสร้าง Branding ของตัวเอง บริษัทเล็กใหญ่ต่างเห็นความสำคัญของ Branding ย่อมแปลว่า การสร้างแบรนด์นั้นมีข้อดีหลายข้อ แล้วข้อดีต่าง ๆ เหล่านั้น มีอะไรบ้างตามไปดูกัน

รวม 6 เทคนิคสร้างแบรนด์

1. วิเคราะห์กลุ่มเป้าหมาย

รวม 6 เทคนิคสร้างแบรนด์

ขั้นตอนแรกของการสร้างแบรนด์ คือการหากลุ่มเป้าหมาย เราต้องรู้ก่อนว่ากลุ่มเป้ากมายของเราคือบุคคลกลุ่มไหนใคร? พวกเขาต้องการอะไร? ทำอะไร? ที่ไหน? อย่างไร? และเมื่อรู้แล้วว่ากลุ่มเป้าหมายคือใคร เราจะทราบว่าสิ่งที่ต้องสื่อสารออกไปคืออะไร แบบไหนที่จะโดนใจคนกลุ่มนี้ แล้วต้องสื่อสารผ่านไปยังช่องทางไหน ที่จะทำให้สิ่งที่เราสื่อสารออกไปมีประสิทธิภาพมากที่สุด

2. หาจุดเด่นของผลิตภัณฑ์

รวม 6 เทคนิคสร้างแบรนด์

เมื่อวิเคราะห์กลุ่มเป้าหมายได้แล้ว ขั้นตอนต่อมาคือการวิเคราะห์ดูว่ากลุ่มเป้าหมายเรากำลังมองหาอะไรในผลิตภัณฑ์และบริการของเรา ทั้งนี้เพื่อช่วยวิเคราะห์ ดึงจุดเด่นของผลิตภัณฑ์ที่จะดึงดูดกลุ่มลูกค้ากลุ่มนั้นให้ได้ เป็นการหาจุดที่ลูกค้าต้องการแล้วตอบสนองความต้องการของลูกค้าด้วยสิ่งเหล่านั้น

ซึ่งสร้างจุดเด่นของสินค้าและบริการให้เด่นชัด ทำให้แบรนด์ที่มีจุดยืน สามารถทำให้แบรนด์เป็นที่น่าจดจำ และโดดเด่นกว่าผลิตภัณฑ์ประเภทเดียวกัน และนอกจากการวิเคราะห์หาจุดเด่นของผลิตภัณฑ์จากความต้องการของลูกค้าแล้ว ผู้ประกอบการยังสามารถวิเคราะห์หาจุดเด่น จากคุณสมบัติของผลิตภัณฑ์ หรือจะวิเคราะห์จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ประเภทเดียวกันของคู่แข่ง และนำมานำเสนอ ในรูปแบบของตัวเองก็สามารถทำได้อีกเช่นเดียวกัน  

3. การตั้งชื่อแบรนด์ให้น่าจดจำ

รวม 6 เทคนิคสร้างแบรนด์

นอกจากจุดเด่นของสินค้าและบริการจะทำให้การสร้างแบรนด์ของเราน่าจดจำแล้ว ชื่อ สโลแกนร้าน ก็ต้องน่าจดจำ ต้องอ่านง่าย จำง่าย และติดหูผู้บริโภค อาจจะยิ่งทำให้แบรนด์ของเราเป็นที่ติดอกติดใจลูกค้าได้อีกเช่นกัน แถมยังช่วยให้การบอกต่อเป็นไปได้ง่าย สะกดชื่อหาในอินเตอร์เน็ตง่าย เรียกว่า เป็นการช่วยให้ลูกค้าเข้าถึงสินค้าและบริการของเราได้โดยง่าย และน่าประทับใจ

4. วาง Brand Positioning

วาง Brand Positioning

จุดยืนของแบรนด์ คือการแสดงตัวตนที่ชัดเจนของสินค้าและบริการ การวางตำแหน่งสินค้าหรือ Brand position ก็เป็นอีกส่วนหนึ่งในขั้นตอนของการสร้างแบรนด์ โดยเป็นการกำหนดลักษณะต่าง ๆ ของแบรนด์ ว่าจะไปในทิศทางไหน ไม่ว่าจะเป็นคุณสมบัติของสินค้า ราคา กลุ่มเป้าหมาย ตลอดจนเราวางตำแหน่งไว้ตรงไหนของคู่แข่ง

5. หาช่องทางการสื่อสาร

หาช่องทางการสื่อสาร

เมื่อได้สิ่งที่ต้องการจะสื่อสารเกี่ยวกับแบรนด์ออกมาแบบชัดเจนแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการมองหาช่องทางในการสื่อสารข้อมูลเหล่านี้ออกไปสู่ผู้บริโภคและกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งปัจจุบันช่องทางในการสื่อสารไปยังกลุ่มเป้าหมายมีทั้งแบบ Offline อย่าง สื่อสิ่งพิมพ์ โทรทัศน์ หนังสือพิมพ์ และ Online อย่าง Social media ต่าง ๆ เช่น Instagram, Facebook หรือ YouTube ซึ่งทั้งสองช่องทางถือว่าเป็นสื่อที่มีประสิทธิภาพด้วยกันทั้งสองแบบ แต่การสื่อสารแบบไหนจะมีประสิทธิภาพที่สุด ตรงกลุ่มเป้าหมายที่สุด ก็ขึ้นอยู่กับตัวผลิตภัณฑ์และการวางแผนในการสื่อสารของบริษัท

6. การรักษาภาพลักษณ์

การรักษาภาพลักษณ์

และสุดท้าย สิ่งที่สำคัญที่สุดในการสร้างแบรนด์ของตัวเองให้แข็งแรง และยั่งยืน ก็คือ การรักษาภาพลักษณ์ขององค์กร เพราะคือภาพที่เกิดขึ้นในจิตใจของผู้บริโภค ความรู้สึกที่มีต่อองค์กร และยังรวมไปถึงการบริหารจัดการสินค้าและบริการภายในองค์กรหรือบริษัทนั้น ๆ ด้วย

ซึ่งภาพลักษณ์ ถือเป็นองค์ประกอบส่วนหนึ่ง ที่สำคัญในการสร้างแบรนด์ที่ดี จะเห็นได้ว่าองค์กรที่ได้รับคำชื่นชมจากผู้บริโภค เกิดจากการบริหารจัดการที่ดีของบริษัท การทำกิจกรรมเพื่อสังคม หรือการที่บริษัทมีบริการชดเชยหรือบริการหลังการขายที่ดีและเป็นธรรม ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งวิธีสร้างแบรนด์ ให้เป็นที่กล่าวถึงในเชิงบวก สร้างภาพลักษณ์ที่น่าจดจำให้แก่ลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยั่งยืน 

และทั้งหมดนี้คือเทคนิคการสร้างแบรนด์ให้ปัง! ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ค่ะ ซึ่งจะเห็นได้ว่าการ สร้างแบรนด์ตัวเอง ให้เป็นที่น่าจดจำ และโดดเด่นออกจากสินค้าและบริการอื่น ๆ สามารถทำได้ไม่ยาก แม้ว่าจะเป็นองค์กรหรือบริษัทเล็ก ๆ การสร้างแบรนด์ของตัวเองก็สามารถทำได้อย่างยั่งยืน เช่นเดียวกับบริษัทใหญ่ ๆ ทั่วไปเช่นเดียวกัน สำหรับใครที่กำลังมองหาเทคนิคดี ๆ ในการสร้างแบรนด์ให้ปัง! หวังว่าข้อมูลนี้จะเป็นข้อมูลที่ช่วยให้ตัดสินใจได้ดีขึ้นนะคะ

การทานอาหารบางอย่างที่ส่งผลต่อสภาพผิวหน้าด้วย ซึ่งอาหารนั้นทำให้ผิวหน้าของเราดูแก่ก่อนวัย และมีผิวเสื่อมโทรม รวม 10 อาหารที่ทำให้แก่เร็ว มาฝากค่ะ จะมีอาหารประเภทไหนบ้าง ตามไปดูกันเลยค่ะ!!