5 ความลับ ของกระเทียม สุดยอดเครื่องเทศที่คุณอาจจะไม่รู้

     กระเทียม ถือว่า เป็นวัตถุดิบที่สำคัญในการประกอบอาการ ใช้เป็นเครื่องเทศต่าง ๆ อีกทั้ง กระเทียมก็ยังเป็นพืชที่ให้คุณประโยชน์มากมาย ถูกจัดเป็นพืชสมุนไพรอีกด้วย นอกจากนี้แล้วกระเทียมก็ยังมีความลับ ต่าง ๆ อยู่อีกมากมาย ที่หลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้มาก่อน และวันนี้เราก็จะนำความลับนั้นมาบอกให้กับทุกคนได้รู้โดยทั่วกัน กับ 5 ความลับ ของกระเทียม สุดยอดเครื่องเทศที่คุณอาจจะไม่รู้ หากใครได้อ่านบทความนี้จนจบ รับรองเลยว่า จะต้องรีบหากระเทียมมาไว้ในครัว และจะไม่ปล่อยให้เป็นวัตถุดิบที่ถูกมองข้ามไปเลยค่ะ

     กระเทียมเป็นเครื่องเทศที่เป็นหนึ่งในพื้นฐานของอาหารแถบเอเชียมายาวนาน ถือเป็นหนึ่งในเครื่องปรุงที่ชูรสอาหารที่สำคัญที่สุด กลิ่นของกระเทียมสดนั้นอาจจะมีกลิ่นที่ค่อนข้างฉุน และกากินสดก็อาจจะรู้สึกเผ็ดลิ้น ถึงแม้หลายคนไม่ชอบกินกระเทียมสด แต่ถ้าหากนำมาทอด หรือมาแปรรูปที่ทำให้ลดกลิ่น หรือความเผ็ดลงก็ไม่สามารถปฏิเสธความพิเศษของกระเทียมได้ ซึ่งเกือบทุกจานอาหารล้วนมีกระเทียมเป็นส่วนประกอบหลักทั้งนั้น โดยเฉพาะเครื่องปรุงประเภทพริกแกง น้ำพริก ซุป หรือแม้แต่ส้มตำก็ยังมีกระเทียมเป็นวัตถุดิบ หากอ่านมึงจุดนี้ เชื่อหลาย ๆ คนก็อาจจะมีความเข้าใจว่ากระเทียมคือวัตถุดิบของอาหารช่วยให้มีกลิ่นหอม และชูรสชาติอาหารให้ดีขึ้นเท่านั้น แต่กระเทียมยังมีความลับซ่อนอยู่อีกมากมาย อยากรู้แล้วใช่ไหมว่า มีอะไรบ้าง ถ้าอย่างนั้นก็ตาม yakfidmado ไปดูกันเลยจ้า

5 ความลับ ของกระเทียม สุดยอดเครื่องเทศที่คุณอาจจะไม่รู้

หนึ่ง 5 ความลับ ของกระเทียม

1.ช่วยให้หลับสนิท

            รู้หรือไม่ว่า หากนำกระเทียมไปไว้ใต้หมอน จะส่งผลต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก ซึ่งหากว่า ใครที่นำกระเทียมไปวางไว้ใต้หมอนนั้น จะทำให้คนเรานอนหลับได้สนิทขึ้น เพราะสรรพคุณของกระเทียม คือ ให้ความอบอุ่น และมีกลิ่นที่หอม ซึ่งจะช่วยให้สมองนั้น ได้รับการกระตุ้น แล้วช่วยให้โรคนอนไม่หลับนั้น หายไปได้อีกด้วย

อีกทั้ง ยังมีความเชื่อที่ว่า หากนำกระเทียมไว่ใต้หมอน ก็จะกำจัดพลังงานที่เลวร้ายรอบ ๆ ตัวคุณในขณะที่คุณนั้นกำลังนอนหลับ หลาย ๆ คนก็อาจจะเคยได้ยินเรื่องราวที่ว่า มนุษย์กินเลือดอย่าง แดร็คคิวล่าที่กลัวกระเทียม ซึ่งอาจจจะมีส่วนทำให้ผู้คนนั้นมีความเชื่อเกี่ยวกับสิ่งนี้ก็เป็นได้ ดังนั้น การนำเอากระเทียมไปไว้ใต้หมอนก็ไม่ใช่เรื่องเสียหายอะไร อีกทั้ง ยังช่วยให้หลับสนิทได้อีกด้วย อย่าลืมนำไปใช้กันนะคะ

2. กระเทียมต้านการติดเชื้อ

            กระเทียมนั้น มีฤทธิ์ที่สามารถต้านจุลชีพต่อแบคทีเรีย ยีส รา ปรสิต และไวรัส สารปะกอบของสารอัลลิซิน และซัลเฟอร์ ในกระเทียม ซึ่งจะยับยั้ง DNA และการผลิตโปรตีนในจุลินทรีย์ ซึ่งสารอัลลิซินก็ยังสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของแคนดิดา และแคนดิดา ก็คือโรคที่เกิดจากอวัยวะต่าง ๆ ร่างกายติดเชื้อรา หรือยีสต์ โดยพบได้ตามเยื่อเมือกที่มีอยู่ ในระบบทางเดินอาหาร เช่น ช่องปาก คอหอยส่วนปาก หลอดอาหาร กระเพาะอาหาร ดังนั้น การกินกระเทียม ก็สามารถลดการติดเชื้อได้เป็นอย่างดีนั่นเองค่ะ

สอง

3. ยับยั้งการเจริญเติบโตของมะเร็งลำไส้ใหญ่

            สาร SAMC ในกระเทียมนั้น สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้องอกในลำไส้ใหญ่ โดยหยุดการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง ไม่ใช่เพียงแค่มะเร็งในลำไส้ใหญ่เท่านั้น แต่การกินกระเทียม ก็ยังสามารถยับยั้งมะเร็งได้อีกหลายนิด ไม่ว่าจะเป็นมะเร็งเต้านม มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งสมอง และมะเร็งตับอ่อน

ซึ่งเชื่อว่า หลาย ๆ คนก็คงจะกินกระเทียมอยู่แล้ว แต่อาจจะกินในรูปแบบที่ปรุงสุก แต่สรรพคุณนั้น ก็อาจจะหายไปด้วย ดังนั้น เพื่อให้ได้รับประโยชน์ จากกระเทียมมากที่สุด ซึ่งมีสารที่ต้านอนุมูลอิระ ที่ยับยั้งมะเร็งเหล่านี้ได้ ก็ควรที่จะกินกระเทียมแบบสด ๆ ค่ะ

4. บรรเทาอาการไข้หวัด

            กระเทียม ยังมีคุณสมบัติที่สามารถบรรเทาอาการไข้หวัดได้ ไม่ว่าจะเป็นลดอาการไอ ช่วยขับเสมหะ ทำให้หายใจได้สะดวกขึ้น เพียงแค่กินกระเทียมเข้าไป ก็เปรียบเสมือนยาดีของหมอได้เลยทีเดียว

แต่หลาย ๆ คนก็คงจะมีอาการไม่ชอบกลิ่นกระเทียยม แต่เราก็มีวิธีที่จะช่วยให้คุณนั้น กินกระเทียมได้ง่ายมากขึ้น โดยการหั่นกระเทียมให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ หรือหั่นให้ละเอียด แล้วใส่ลงไปในน้ำอุ่น ตามด้วยน้ำผึ้ง มะนาว แล้วนำมาจิบเพียงวันละ 2 ครั้ง ก็จะช่วยให้อาการของคุณนั้น ดีขึ้นเลยค่ะ

สาม 5 ความลับ ของกระเทียม

5. ลดอาการจุก เสียด

            กระเทียม สามารถขับลมในท้องได้เป็นอย่างดี จะช่วยบรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ จุกเสียด แน่นท้อง โดยจะเข้าไปช่วยกระตุ้นการบีบตัวในกระเพราอาหาร และลำไส้เล็ก ทำให้เกิดการขับลมได้ดียิ่งขึ้น เพียงแค่นำกระเทียมสด ๆ มากิน หากมีอาการเหล่านี้ ก็จะช่วยให้คุณนั้น หายจากอาการจุกเสียดไปเลยทีเดียว อีกทั้ง ยังรักษาแผลในกระเพราะได้ดีอีกด้วยค่ะ

     เป็นยังไงกันบ้างคะ กับ 5 ความลับของกระเทียม สุดยอดเครื่องเทศที่คุณอาจจะไม่รู้ บอกได้เลยว่า กระเทียมนั้น ไม่ได้มีดีแค่ชูรสอาหาร แต่ยังมีเรื่องดี ๆ ต่อสุขภาพอีกด้วย หากใครอ่านบทความนี้จนจบ ก็อย่าลืมที่จะหันมากินกระเทียมให้มากขึ้น และอย่าลืมบอกต่อกับคนรอบข้าง และเพื่อน ๆ ด้วยนะคะ

นอกจากนี้ เรายังมีบทความที่น่าสนใจ อย่าง 4 ผัก ผลไม้ที่ไม่ควรปลอกเปลือก หากไม่อยากพลาดสารอาหารดี ๆ ที่จะมาบอกต่อถึงผักผลไม้บางชนิดที่สามารถกินทั้งเปลือกได้ แถมยังอุดมไปด้วยวิตามิน และเกลือแร่ต่าง ๆ ค่อนข้างสูงเลยทีเดียวค่ะ