4 ผัก ผลไม้ที่ไม่ควรปลอกเปลือก หากไม่อยากพลาดสารอาหารดี ๆ

     หลาย ๆ คนมักกินผลไม้ เพื่อต้องการสารอาหารดี ๆ จำพวก วิตามิน และเกลือแร่ที่มีประโยชน์ แต่ดันทำหลายสารอาหารดี ๆ เหล่านี้ ทิ้งเกือบหมด ด้วยการปลอกเปลือกผลไม้ เพียงเพราะว่าความไม่อร่อย ซึ่งผลไม้บางชนิดที่สามารถกินทั้งเปลือกได้นั้น อุดมไปด้วยวิตามิน และเกลือแร่ต่าง ๆ ค่อนข้างสูงเลยทีเดียว หากไม่อยากพลาดสารอาหารดี ๆ เหล่านี้ คุณต้องทำความรู้จักกับ 4 ผัก ผลไม้ที่ไม่ควรปลอกเปลือก หากไม่อยากพลาดสารอาหารดี ๆ 

บอกได้เลยว่า หากคุณได้อ่านบทความนี้แล้ว คุณจะต้องรีบวางมีดที่กำลังปลอกเปลือกในมือเดี๋ยวนี้เลย เพราะว่า คุณนั้นกำลังจะทำลายเอาสิ่งดี ๆ มีประโยชน์ที่ธรรมชาติให้มาออกไปหมดนั่นเอง ดังนั้น ตาม yakfidmado มาดูกันเลยค่ะว่า ผลไม้ที่ไม่ควรปลอกเปลือกทั้ง 4 ชนิดนี้มีอะไรบ้าง

4 ผัก ผลไม้ที่ไม่ควรปลอกเปลือก หากไม่อยากพลาดสารอาหารดี ๆ

ฝรั่ง 4 ผัก ผลไม้ที่ไม่ควรปลอกเปลือก

1. ฝรั่ง

    เป็นผลชั้นเพื่อสุขภาพอีกหนึ่งชนิด และเหมาะมากสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก เนื่องจาก ฝรั่งนั้น อุดมไปด้วยกากใยอาหาร เมื่อทานแล้วจะทำให้อิ่มนาน แต่หากกินฝรั่งที่ผิดวิธี หรือ ได้รับสารอาหารจากฝรั่งที่ไม่ครบถ้วน ก็อาจจะมีผลลัพธ์ที่ตรงกันข้าม

ซึ่งการทานฝรั่งที่ถูกต้อง และให้ได้รับประโยชน์สูงสุด ก็คือ การทานฝรั่งทั้งเปลือก การทานฝรั่งโดยเลี่ยงไม่กินเม็ด  หลีกเลี่ยงฝรั่งแปรรูปทุกชนิด ดังนั้น ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า การกินฝรั่ง โดยไม่ปลอกเปลือก เป็นสิ่งที่สมควรทำเป็นอย่างมาก อีกทั้ง เปลือกของฝรั่งก็เป็นแหล่งที่มีวิตามินดีๆ อยู่มากเช่นกัน เพื่อไม่พลาดสารอาหารดี ๆ ก็ควรกินฝรั่งทั้งเปลือกนะคะ

แอปเปิ้ล

2. แอปเปิ้ล

    เชื่อว่า หลาย ๆ คน ชอบการทานแอปเปิ้ล แต่ไม่ชอบการทานเปลือกของแอปเปิ้ล เพียงเพราะคำว่าไม่อร่อย ลืมไปแล้วหรือคะว่า ผลไม้คือแหล่งวิตามินธรรมชาติชั้นดีที่ไม่ควรพลาด และแหล่งวิตามินก็รวมอยู่ในเปลือกของแอปเปิ้ลนั้นด้วย หากคุณเลือกที่จะทิ้งเปลือกของแอปเปิ้ลไปก็จะทำให้คุณพลาดสิ่งดี ๆจากธรรมชาติ อย่างเช่น ได้รับเส้นใยอาหารลดลงไปจากเดิมถึง 50% โดยเส้นใยอาหารช่วยลดน้ำตาล ไขมันในเลือด และรักษาประสิทธิภาพในการทำงานของระบบขับถ่ายได้ อีกทั้งยังลดวิตามินเอ และ วิตามินซี ไปถึง 40% โดยวิตามินเอช่วยบำรุงสายตา เพิ่มภูมิคุ้มกัน เสริมสร้างกระดูก ฟัน และเล็บให้แข็งแรง วิตามินซี ช่วยเสริมสร้างการทำงานของภูมิคุ้มกัน บำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใส ดังนั้น ควรทานแอปเปิ้ลทั้งเปลือกนะคะ

แตงกวา 4 ผัก ผลไม้ที่ไม่ควรปลอกเปลือก

3. แตงกวา

      สำหรับใครที่ชอบทางผักสด ๆ แตงกวาก็เป็นอีกหนึ่งชนิดที่อุดมไปด้วยสารอาหารมากมายที่ร่างกายต้องการ อย่างเช่น วิวิตามิน ใยอาการที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ที่สำคัญมีน้ำเป็นองค์ประกอบค่อนข้างมาก ทำให้ช่วยป้องกันอาการท้องผูกได้เป็นอย่างดี แต่การที่กินแล้วจะได้ครบสารอาหารทั้งหมดนั้น ก็ควรที่จะทานเปลือกของแตงกวาด้วย เพราะว่า ที่เปลือกของแตงกว่ายังมีสารที่ต้านอนุมูลอิสระ ทำให้มีภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย อีกทั้งยังช่วยให้ผิวพรรณดี มีความชุ่มชื่น ดูอ่อนเยาว์เลยทีเดียว ดังนั้น เพื่อไม่เป็นการพลาดสารอาหารดี ๆ จากแตงกว่าควรรับประทางทั้งเปลือกนะคะ

มะเขือเทศ 4 ผัก ผลไม้ที่ไม่ควรปลอกเปลือก

4. มะเขือเทศ

     ถือได้ว่า เป็น ผัก ผลไม้ที่มหัศจรรย์เอามาก ๆ สำหรับ มะเขือเทศ เป็นพืชที่ทานแล้วได้ประโยชน์มากมาย ทั้ง วิตามินเอ วิตามินซี แคลเซียม เบต้าเคโรทีน ช่วยให้คนที่รับประทานนั้นมีผิวพรรณดี อีกทั้งยังสามารถป้องกันการแข็งตัวของหลอดเลือด ขับปัสสาวะ ได้ดีถึงแม้อาหารบางชนิดจะต้องปอกเปลือกของมะเขือเทศ หากมีโอกาสได้กินสด ๆ ก็อย่าพลาดที่จะได้รับสารอาหารทั้งหมดด้วยการกินทั้งเปลือก ที่สำคัญ อย่าลืมล้างให้สะอาดนะคะ

     ก็ครบไปแล้วนะคะ กับ 4 ผัก ผลไม้ที่ไม่ควรปลอกเปลือก หากไม่อยากพลาดสารอาหารดี ๆ  หากใครที่กำลังชอบทานผลไม้เหล่านี้ แต่ไม่ชอบการกินเปลือก ก็ลองหันมากินเปลือก พร้อมกับเนื้ออร่อย ๆ ของผลไม้เหล่านี้ดูนะคะ รับรองว่า คุณจะได้รับสารอาหารของผลไม้ทั้งหมด ที่สำคัญ ดีต่อสุขภาพอีกด้วย หากคิดว่า บทความนี้ มีประโยชน์ ก็อย่าลืมแชร์ต่อให้กับเพื่อน ๆ นะคะ

ขอแนะนำบทความ ถั่วเหลือง ธัญพืชมากประโยชน์ ที่จะพาเพื่อน ๆ ไปทำความรู้จักกับธัญพืชเม็ดเล็ก ๆ แต่อุดมไปด้วยประโยชน์อย่างถั่วเหลืองกันค่ะ

และอีกบทความที่น่าสนใจ อย่าง ข้อเสียของ เกมออนไลน์ SLOTXO ที่จะพาทุกคนมารู้จักกับข้อเสียของ เกมออนไลน์ อย่าง SLOTXO กันค่ะ